Yếu tố đầu tiên và tối quan trọng là đấu nối chuyên nghiệp cho điện nguồn tổng - Vệ sinh linh kiện phục vụ dàn audio

Các sếp chú ý

Kĩ lưỡng chống chọi với các hiện tượng rung chấn trong mạch điện tử, mạch điện nguồn (mechanical ringing) mà quên đi yếu tố đầu tiên và tối quan trọng là đấu nối chuyên nghiệp cho điện nguồn tổng từ ĐỒNG HỒ ĐIỆN LỰC, thì mọi nỗ lực của chúng ta đôi khi trôi theo con dã tràng luôn, nhất là ở các dàn audio cao cấp đến cực kì Hiend.

[​IMG]

Hiện tượng mechanical ringing này nó tăng theo cấp số hủy diệt, làm cho âm thanh không còn tính chất trung thực và tự nhiên nữa.

CB điện, nhất là CB tổng nhà, chúng ta nên đút nhét và siết với 1 dây, không nên siết với nhiều loại dây vào cũng 1 lỗ siết, vì với tiết diện từng tao dây to nhỏ và đường kính lõi khác nhau nó bị chênh lỗ CB, thì sự truyền dẫn là không đồng nhất.

Các tao dây không được siết chặt đồng đều, gây hiện tượng sinh nhiệt do mất cường độ, công suất cho dây sinh hoạt. Điểm đấu nối sai này nó tạo nhiễu xung kích dữ dội cho cáp điện audio đấu song song kế bên. Dàn máy sẽ có tiếng ù lạ, âm thanh rất tệ, rất đau đầu để tìm ra nguyên nhân này!

Các chú thợ điện muốn làm cho lẹ, múc tiền nhanh hay làm... ẩu! 

Ông chủ của dàn máy nghe lời bạn hữu, và huyễn hoặc cứng nhắc với một định luật vật lý truyền dẫn lý tưởng nào đó mà quên béng đi rằng đôi tay vụng về, không quan tâm đến sức bền vật liệu, không muốn đấu nối điện qua trung gian, không muốn đấu nối có nhiều đầu cos, trạm hàn. Chính xác đây là nguồn cơn của sự phá hoại khủng khiếp nhất, đa số cứ nhét dây trần vào rồi siết ốc. Y như đồ điện thời bao cấp! 

Các sếp nên biết rằng sự xung đột ấp do rung chấn điện từ bắt nguồn từ đấu nối ẩu nó tác hại gấp ngàn lần một mối hàn chì chắc cú.

[​IMG]

Giải pháp tốt nhất là dùng Domino đấu nối từ bên ngoài thật chắc chắn rồi sau đó dùng CB đóng mở là tốt nhất. Cũng có thể dùng Domino 60A làm trạm trung gian dưới đồng hồ điện lục để chia điện sinh hoạt và audio để đảm bảo liên kết mối nối thật chắc chắn thì không còn lo nghĩ về sau nữa.

Tất cả các phụ kiện audio cao cấp mà chúng ta gắn thêm hay nâng cấp cho dàn máy. Tất cả tụi nó chính là một lực lượng lao công hùng hậu, miệt mài che chắn và dọn bụi, rác, nhiễu dơ luôn luôn hiện diện hoặc lẩn khuất trong không gian âm thanh tổng thể khi dàn audio đang ON.

Các sếp nên biết rằng, các phụ kiện, thiết bị cao cấp ngoại vi phục vụ cho dàn máy yêu quí nó không làm cho chất âm, màu âm thay đổi mà nó làm cho không gian âm thanh tích cực hơn, trong trẻo và rộng rãi hơn. Có nghĩa là nếu cái tổng thể nó đã bớt ồn ào hơn thì chúng ta có thể nhích volume lên nghe to hơn thì cảm giác vẫn rất sướng!

Các sếp nên tập trung chú ý sâu hơn và vấn đề này để đầu tư máy móc CD amly không bị... tầm bậy do môi trường nghe hoặc thiết bị kết nối hay cung cấp năng lượng cho nó quá ư là đại khái, ầu ơ thì mọi âm thanh trình diễn sau đó chỉ có tuổi đang lớn và mới lớn mới nghe nổi! Norah Jone đi dưỡng lão sớm luôn! Nghe cái giọng cảm giác cái lưỡi của bả... nhọn hoắt (!?)

Các linh kiện, phụ kiện tiếp xúc tín hiệu trong máy audio hiend sử dụng lâu ngày cũng rất cần thiết được vệ sinh

Cần thiết ở vấn đề muốn âm thanh hay hơn. Điều thấy rõ trước tiên là các ổ vặn volume, selector, công tắc chuyển đổi, công tắc nguồn xịt 1 phát ăn ngay, xoay trở vài vòng cho trơn tru thì hiệu quả tăng rõ rệt. Việc vệ sinh này nếu rảnh rỗi thì mỗi 4-6 tháng 1 lần thì phụ kiện vừa bền bỉ vừa đảm bảo chất lượng vừa ý.

Các phụ kiện ít chú ý hơn nhưng cũng cực kì quan trọng mà chũng ta ít quan tâm, như hình bên dưới đang minh họa. Các lỗ nhỏ của ổ điện, bắp chuối, cọc loa, RCA, lỗ chân đèn chỉ cần dùng một cây chải tặng kèm, các sếp có thể dễ dàng làm sạch các bề mặt khắc khe đó dễ dàng. Xịt lên đầu que chải 1 lần là ok rồi chọt vào các lỗ nhỏ đó.

[​IMG]

Các sếp thân mến, sau nhiều năm làm đại lý DeoxIT và bán thăm dò thì trường Việt Nam thì shop em nhận ra công dụng đặc biệt mà nó đem lại cho cuộc chơi audio nói riêng thật là xuất sắc!

Thị trường Việt Nam khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, rất thuận lợi cho việc... giữ ẩm và mốc hóa máy móc, đặc biệt là hàng điện tử chất lượng cao. Tác động ẩm mốc làm mai một đi chất lượng máy audio rất đáng kể. Trên nền âm thanh đang trình diễn không được rộng mở và thanh thoát. Các tín hiệu chạy qua một môi trường không thuận lợi như thế thì âm thanh bí rị, từ túng và leo lét đãng kể. Nhất là với các loại máy vintage, 2hand.

Sự quan tâm đến sản phẩm DeoxIT dùng cho máy audio ở thị trường Việt Nam đến nay là chưa đáng kể do không được chú trọng và giá thành cao. Nếu thấy được, hiểu được tác dụng tuyệt vời của DeoxIT thì các sếp sẽ không hối tiếc khi sở hửu sản phẩm này bên trong tủ hi-end phục vụ audio.

[​IMG]

Các sếp quan tâm tham khảo sản phẩm DEOXIT trên shop em nhé: https://dungaudio87.com/search?type=product&q=deoxit

Bình luận