EQ - Thiết bị lọc ồn cho âm thanh phòng nghe

Thôi thì cứ chỉnh thoải mái, miễn thấy vừa gu mình là ok rồi

EQ là 1 thiết bị để lọc ồn cho âm thanh phòng nghe, loại trừ các tần số cộng hưởng không mong muốn, vần đề là người chơi biết chỉnh sửa chổ nào là hợp lí. Thôi thì cứ chỉnh thoải mái, miễn thấy vừa gu mình là ok rồi. Và nó cũng là một thiết bị lợi hại dùng để chỉnh sửa, gia giảm hay tăng cường các tần số âm thanh còn khiếm khuyết trong bộ dàn không được vừa ý trong một không gian phòng nghe hạn hữu, phòng nghe hở (làm mất rất nhiều tần âm cộng hưởng).

Như vậy nó cũng là 1 phân tần chủ động, can thiệp ít nhiều vào kết cấu kĩ thuật của cặp loa. Nếu chúng ta nghe thiên về màu âm thì EQ cũng là một phương pháp hữu hiệu và đơn giản để biến hóa theo từng bản ca.

Ngoài màu âm ra, trong âm thanh còn có chất âm và trường âm. Trong các dàn máy cao cấp, chất âm và trường âm là yếu tố quyết định để đánh giá đẳng cấp và chất lượng của dàn audio. Mọi sự rắc rối về độ ồn thì đã có phòng thu hiện đại ngày nay chỉn chu cả rồi, vấn đề còn lại là phối ghéo cho ra hồn nữa thôi. Việc gắn thêm và EQ cho dàn máy này thực sự là 1 thử thách lớn đói với dân chơi lâu năm. Đòi hỏi sự hiểu biết và kinh nghiệm trải nghiệm nhất định của chủ nhân.

Chỉnh sửa cho "đã", cho "đúng", hay là cho "phê"

Với một EQ (cũng giống như phân tần chủ động) mà chất lượng không tưng xứng với dàn máy thì mọi sự bắt đầu rắc rối: Âm thanh khô cứng - Không gian bó hẹp - Đơn điệu khủng khiếp. Thoạt tiên, rất có ân tượng với chất âm mới. Nhưng càng nghe lâu thì cảm thấy mất sự thoải mái hẳn đi.

Công nghệ càng hiện đại và tiến bộ thì cái đầu nguồn (dĩa CD - máy CDP) đã cho ra mọi tín hiệu quy chuẩn và tinh tế. Vì thế, các hãng sản xuất âmly đã đơn giản hóa mạch đi rất nhiều lần, bù vào thì linh kiện càng xuất sắc. Loại bỏ dần quá trời các nút chỉnh tone trên mặt máy - cũng là một dạng EQ - chỉ còn cái nút volume và balance mà thôi.

Chơi EQ không hề sai, vấn đề còn lại là bạn có dám chơi hay không

Với 1 cái máy đắt bằng cả dàn máy cộng lại? Cũng như nghe stereo phụ thêm 1 sup điện mà sup điện phải cao cấp hơn cả cặp loa chính. Phối ghép thêm cấu hình cho dàn máy không phải là sai, mà yếu tố chính là không nên khập khiễng để dễ bị hiều lầm công năng của từng món.

Trên đây, em chỉ bàn về sự chơi và trải nghiệm đối với cá nhân và với một thiểu số dân chơi audio mà thôi. Còn thực tế thì EQ đã đi sâu vào cuộc chơi của người tiêu dùng cả nước rồi, đi đâu, tới đâu, hễ nghe tiếng nhạc là em thấy có EQ trong đó rồi (nhất là mấy khu mua sắm), âmly KOK cũng có EQ. Âmly cổ nhiều nút cũng là EQ, hễ có nút treble - bass cũng là EQ. EQ muôn năm!

Nãy giờ em chỉ bàn cho dàn audio trong phòng nghe kín, trang âm qui chuẩn! Đối với phòng hở, mở toang cửa nẻo hay nghe ngoài sân thì EQ cũng như âmly có các nút tone và loudness thì cũng là 1 sự lựa chọn hợp lí.

Bình luận