Loa sup bass, loa trầm cải thiện không gian âm thanh

Loa trầm

Bass trầm (sub bass) giúp nới rộng không gian, tái tạo sân khấu giống thật, tất cả như được cô đặc lại và gần gũi hết sức!

Bass của các loại loa sub nổi tiếng về nhạc tính, tần số trầm của nó còn xuống được 10- 20Hz, khả năng pha trộn tín hiệu trầm với đôi loa chính rất hoàn hảo.

Bổ sung một loa siêu trầm sẽ làm phong phú thêm sự cân bằng tông màu và độ phân giải của toàn bộ hệ thống. Sân khấu dịch lại gần và mở rộng ra, giọng ca trở nên thực tế và nhân bản hơn, nhạc cụ đạt được đúng sức mạnh, âm sắc. Ngay cả ở các tần số cao nhất, âm nhạc cũng mượt mà, phong phú hơn. Thêm sub, hệ thống xuống trầm sâu hơn, chơi sạch hơn tại bất kỳ âm lượng nào, tạo một sân khấu sâu, rộng ba chiều.

Khi bổ sung sub bass, người nghe có được một tháp âm thanh bề thế, cao lớn và vững vàng hơn với các âm trầm sâu, âm trầm, âm trung, âm cao đều đâu vào đấy.

Thật tuyệt vời vì sup bass cực thấp cũng biến hệ thống loa 3 đường tiếng thành hệ thống loa 4 đường tiếng tốt đẹp

Cái hay nhất là khi bè trầm được "khoét" sâu, tăng cường và trãi rộng thì các bè trung và cao như là rõ hơn và chi tiết hơn, giống như chủ đề trong các bức hình nét hơn khi phông nền tối đậm hơn. Có thêm sub Woofer (sup điện), bộ dàn khác hẳn, tái tạo âm nhạc giống với tự nhiên nhất.

Khi một dàn máy muốn thể hiện hết chức năng, hết thông số kĩ thuật catalog vốn có thì âm lượng của nó có thể làm chúng ta thấy phiền lòng. Tiếng trầm đạt tới rồi thì mid, treble có thể cộng hưởng phòng gây ồn hơn mức cần thiết hoặc ngược lại. Giảm âm lượng vừa đủ nghe thì khả năng nghe dĩa này tốt, còn dĩa kia thì lại thấy thiếu thiếu. Cái thiếu thiếu kia đó là cái không gian cô đặc và ấm cúng của phòng nghe, đó là thiếu cái âm cực trầm (<25hz) do khả năng của cặp loa chính và cái cách setup của phòng nghe làm mất đi tính chất cộng hưởng của âm trầm (để hình thành siêu trầm).

Bổ sung thêm một Sup Bass cho phòng nghe cũng là một phương pháp hữu hiệu để tạo không gian nhạc tính tốt và dễ dàng nhất hiện nay, nó làm cho dàn máy 2, 3 đường tiếng của chúng ta nâng cao lên 3, 4 đường tiếng, gam màu nền lúc này thật là dễ cảm nhận.

Bổ sung sup bass cho phòng nhạc, cái chính là bổ sung cái tiếng nền chứ không phải thêm bass!

Mua một cái Sup điện đắt tiền về chỉnh cho ra bass đùng đùng, cho đáng giá với đồng tiền thì năm ba bữa nữa rã gánh luôn. Sub bass trong phòng nhạc chỉ được thể hiện ở mức độ ầm ì thoang thoảng - không phải lúc nào cũng có, thật nhẹ, thật thanh thoát hoài nhịp và bổ sung thêm các nốt trầm còn thiếu mà cặp loa chính không thể hiện hết. Lúc này cộng với sự đồng phase thì Sup bass đã thật sự là một thành viên không thể thiếu trong dàn audio yêu quí của chúng ta.

Tại sao phải đánh đổi cặp loa thật hay, âmly và CDP khác để tìm kiếm âm thật sâu của bass mà trong khi đó, chỉ với một sub bass đơn giản và đẳng cấp thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng và hợp lí.

Với một phòng nghe chưa đạt ý, một phòng nghe còn nhiều thiếu sót hoặc dư thừa trong setup, một phòng nghe không đạt được các yêu cầu khắt khe của âm thanh đỉnh cao, các vị trí nghe không được như ý do nhiều điều kiện khách quan cũng như hoàn cảnh của căn nhà thì với 1 sub bass điện, chúng ta có thể hoàn toàn làm chủ dàn máy của mình.

Tiếng trầm đúng mác Hi-end đơn giản đó là tiếng "thì thầm thật sâu" ở tần số thật thấp

Cảm nhận được nó qua các sự rung động của không gian chung quanh. Điều này có được nhờ sự phối hợp thật kì diệu của củ loa, thùng loa và vách phòng.

Sự kì diệu này được tính toán trước bởi các kĩ sư âm thanh trước khi lắp ráp một dàn máy hi end cho khách hàng. Các cách setup phòng nghe thường theo cảm tính và nặng về trình diễn hoặc trang trí thì thường vô tình không biết hoặc quan tâm đến hiệu ứng hạ âm này, và sau đó, dàn máy kêu rất thanh, bass nhanh và lực. Hết! Chú ý là chỉ ngồi thưởng thức thật lâu, nghe nhạc thật lâu không mệt không dính dáng tới cái cách trình diễn rổn rảng như thế này. 

Với các phòng nghe khác đơn giản hơn, hoàn cảnh hơn, không có điều kiện hoặc niềm đam mê âm thanh lớn mà khó quá phòng nghe chuẩn, thì đầu tư 1 sub bass điện thêm vào nó cải thiện rất nhanh và hiệu quả (âm thanh lẫn kinh tế), khỏi đi lòng vòng tốn sức. Cái điều cuối cùng là nên nhớ rằng không phải ông sub bass nào cũng táng vô nghe thử hết, không hề có chuyện sub trống cơm chơi bass sâu hơn sup trống chầu! Đại đa số các loại sub điện thanh thanh trên thị trường hiện nay chỉ sài tốt cho dàn phim (bass ì đùng) chứ chuyên sâu như âm hạ trầm thì phải đầu tư các em sub đẳng cấp và đặc chế cho âm thanh stereo (như Rel, MK serie lớn).

Các tiếng hạ âm (âm nền) là một thứ âm thanh có một cái gì đó thật mênh mông ở tần số cực thấp. Có thể cảm nhận được qua các rung động sâu nhất mà tai ta đôi khi chỉ có thể cảm nhận được thôi chứ để nghe thấy được thì cũng hơi khó. Nó làm cho không gian phòng nghe như được cô đặc lại (mà dân chơi hay gọi là ấm tiếng), các con âm trình diễn thật gần gũi và thân thiện. Với một dàn âm thanh cơ bản, có thể khi nghe với chế độ volume nhỏ thì hầu như tiếng nền này bị mai một rất nhiều, một cái cảm giác hụt hẫng cũng là điều đương nhiên thấy rõ. Chỉ một chút xíu đó thôi, ở tầm siêu thấp hay siêu cao đều làm cho con nghiện audio trăn trở tháng ngày.

Nghe đồn muốn được vậy thì nâng công suất của âm ly, xài loudness nhưng hiệu quả thì đa phần là không được như ý vì tiếng nền cũng như các tiếng khác bị căng cứng rất khó chịu nếu nghe lâu. Vấn đề là cái âm ly nếu trở kháng thật phù hợp với cặp loa chính thì tiếng nền mới …trôi ra nhẹ nhàng và sâu lắng, tiếng treble thì bay bổng thanh thoát, đúng chất audio ome, và cái khó nhất ở đây là muốn thưởng thức với một âm lượng vừa đủ thì các thông số lí tưởng trên catalog nó không thể hiện hình lên hết được vì thiếu gain! Mở to quá thì ồn ào và phiền hà chung quanh.

Tại sao lại không thể thêm vào một con siêu trầm để có thể cảm thụ được sự tuyệt vời mà âm nhạc đã mang đến cho chúng ta

Vậy thì hà cớ chi mà một khi đã khẳng định được là setup một siêu treble thêm vào hệ thống, thì âm thanh phòng nghe cải thiện thấy rõ, thì tại sao lại không thể thêm vào một con siêu trầm để có thể cảm thụ được sự tuyệt vời mà âm nhạc đã mang đến cho chúng ta. Vấn đề quan trọng là cái subwoofer nó đẳng cấp đến đâu và cái người chỉnh cân bằng âm cho nó hiểu biết về vấn đề này như thế nào? Mua cái sub đắt tiền quá cho nên muốn chỉnh cho ra nhiều bass chăng? He he, cái sai lầm cũng là đây.

Cái sub điện cho audio nó khác hẳn cái cách chỉnh cho phim ảnh, nó chỉ cần một tần số hạ âm (trầm) sâu nhất và có mức volume thật là nhỏ (thật ra, chỉnh volume ở đây là chỉnh độ vươn xa của tầm thấp, đúng hơn là chỉnh to nhỏ cho vừa với thể tích phòng nghe và hòa hợp nhất với cặp loa chính) không được tham lam rồi thất vọng với sub woofer để mà sau đó thì đổ ra một số tiền cực lớn về trang âm, đổi máy, dây nhợ rồi cuối cùng cũng chỉ đi tìm kiếm cái âm thanh mà cái sub nó trình diễn một cách nhẹ nhàng.

Bình luận