Tại sao nên gia công thiếc hàn (hàn chì) để kết nối hầu hết các dây dẫn cũng như các vật liệu kim loại

Để các liên kết được tốt nhất là nên đấu nối bằng ốc vít hoặc các thủ thuật khác thay vì hàn thiếc chì gây ảnh hưởng đến chất âm

Với hầu hết các thiết bị, dây nhợ nối kết trong và các loại dây tín hiệu, dây loa hoặc dây nguồn cao cấp hay được cho là cao cấp, người ta thường nói, để các liên kết được tốt nhất là nên đấu nối bằng ốc vít hoặc các thủ thuật khác thay vì hàn thiếc chì gây ảnh hưởng đến chất âm.

[​IMG]

Điều này nếu nói về các hiện tượng vật lí điện tử trong truyền dẫn lí tưởng thì nó có ảnh hưởng. Bởi vì nếu nói rõ ra thì sự liên kết truyền dẫn lí tưởng kia và theo độ dài kim loại dẫn điện thì không có sự đồng chất, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các hạt điện tử tự do gì gì đó trên bề mặt dây dẫn. Nếu xuất hiện thêm các thành phần kim loại khác như thiết hàn, chì hàn, các hạt điện tử bị... vấp khi đi ngang qua các mối hàn này.

Nếu như nói chuyên sâu như thế thì còn nhiều vấn đề quan trọng hơn để dòng điện cao cấp kia không bị ảnh hưởng và đạt đến cõi hi end luôn như độ dài, từ trường quanh dàn máy, độ ẩm không khí, sự tác động liên tục của dân chơi: cắm rút thường xuyên và dữ dội hơn để thẩm âm.

Và để tránh các trường hợp như thế thì hầu hết các loại dây nhợ trên thế giới, người ta gia công với công nghệ hàn chì hầu như 99%. Các mối hàn nó giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh cũng như độ an toàn trong dàn máy audio của chúng ta.

[​IMG]

Các mối hàn đảm bảo các tao dây nhỏ bé được liên kết 100%

Thiếc hàn rút sâu vào trong vỏ cách điện, hạn chế thấp nhất hiện tượng gãy tao từ từ trong quá trình cắm rút, ảnh hưởng ghê gớm đến chất âm. Thiếc hàn bảo vệ bề mặt dây dẫn kim loại tránh được hiện tượng oxit hoá với môi trường nóng ẩm Việt Nam.

Thi công thiết bị để tạo sự bền vững lâu dài, người ta gia công thiết hàn để đảm bảo sự ổn định đó. Nhất là các thành phần bị di chuyển và bị tác động mạnh như các loại dây truyền dẫn.

Thi công tại hiện trường hoặc không đủ điều kiện để hàn đâu nối, trong nhiều trường hợp cũng chấp nhận được với thi công định vị thủ công.

Tóm lại thì khi gia công với kỹ thuật đấu nối bằng ốc vít, chúng ta thấy tâm lí yên tâm hơn với chất lượng dây dẫn, nhưng thực tế chưa chắc đúng như ta nghĩ: Ngoài yếu tố hóa học ra, sự ảnh hưởng của cơ học và thói quen sử dụng ảnh hưởng cực lớn đến an toàn và sự trình diễn của vật liệu truyền dẫn.

[​IMG]

Các chi tiết vật liệu, linh kiện có định sẵn các ốc vít nhỏ để cố định các mối nối là do nhà sản xuất đã tính trước cho các dân chơi tự mày mò lắp ráp, em yêu khoa học... Được tiện lợi hơn khi mà nhà không có sẵn súng hàn hoặc không rành về thao tác hàn có thể gây hư hỏng vật liệu.

Ở cấp độ hãng thì trong máy có nhiều chi tiết không hàn vì để... khi bảo hành, khỏi phải tốn công đem tới đem lui tháo mối, gây phiền hà và mất lòng tin với khách hàng (như cầu chì, IC).

Ở các thiết bị cực kì cao cấp (hi - end) quá quá đắt tiền thì các hãng lớn đã tính toán đâu đó hết rồi, các liên kết ốc vít đã được tính sẵn và cực kì chi tiết và chu đáo. Khi mà lúc đó, cảm giác nếu hàn chì vào thì nó ẹ hơn là thủ công.

Vì vậy, nếu để lí tưởng hoá các hiện tượng vật lý có thể gây ảnh hưởng đến trường âm và chất âm của dàn máy thì chúng ta nên thực tế một chút là chất lượng dàn audio của mình có được đang ở tầm lí tưởng nào, để có thể tính toán áp dụng các định luật cao siêu kia hay không. Rồi bỏ quên hay bỏ qua các yếu tố cơ bản nhất khi setup dàn máy và loay hoay mãi trên trời mà không chịu hạ bớt độ cao.

Các hiện tượng vật lý lí tưởng kia thường đưọc sử dụng trong môi trường chân không và áp dụng mọi điều kiện chặc chẽ nhất để đạt được các yêu cầu khắc khe của khoa học vi sinh, vũ trụ.

Chứ không phải áp dụng với thú vui giải trí của chúng ta để rồi... hù doạ nhau để rồi gây ra hiện tượng chặt chém - hehe, các sếp cứ thoải mái dạo chơi audio, trải nghiệm nhiều sẽ mang đến sự hữu ích cực kì trong phối ghép để có được một dàn audio mong muốn.
 

Bình luận