Tầm quan trọng của dây nguồn với quá trình trình diễn âm thanh trong phòng nghe

 

Một sợi dây nguồn, tín hiệu hay dây loa, để đạt được tính hiệu quả cao nhất và bền lâu nhất thì ngoài công đoạn chế tác, gia công tinh tế và chuẩn xác từng mục đích dẫn tín hiệu thì DIYer phải có ý thức nâng cao sức bền vật liệu đã hoàn tác. Nghĩa là dùng càng lâu hạn chế bị đứt gãy dây do cắm rút, hạn chế được sự thông khí, thông ẩm là hư hại các thành phần đấu nối bên trong. Độ ồn âm thanh sẽ tăng lên từng ngày cho đến khi không chịu nổi nữa  thì... đem bán. Sau đó, có khi đem về cọng dây ẹ hơn nhưng nó mới toanh => bớt ồn.

Dòng điện đầu tiên cung cấp nguồn cho máy cũng như cả dàn máy nó quyết định đến toàn bộ quá trình trình diễn âm thanh trong phòng nghe của các sếp. Các sếp không nên coi nhẹ tính chất quan trọng này nếu niềm đam mê audio là thật sự.

Vì chúng ta phải thấy rõ 1 điều thực tế và quan trọng là mình đang nghe... dòng điện hát đó thôi. Dòng điện 220v - 110v AC vào máy thì trong đó nó sẽ chia ra rất nhiều các loại dòng điện khác nhau (điện vài vôn nuôi máy, vài chục vôn nuôi nguồn công suất, vài trăm vôn nuôi cao thế, vài milivon AC phát sinh ra tín hiệu Analog (RCA, XLR interconnect) cũng như đến từng vôn AC cho tín hiệu loa... Cho nên các sếp phải theo dõi, tham khảo, nghiên cứu và dứt khoát nên đầu tư dây điện nguồn cũng như các ổ nguồn. Tùy theo hoàn cảnh kinh tế mà đầu tư sao cho hợp lí nhất.

Điện nguồn, dây nguồn chưa ổn định và chắc cú thì thẩm âm ba cái máy, cái loa chẳng có ích lợi chi mà có khi nó làm cho chúng ta đánh giá méo mó về chất lượng của sản phẩm khi thi đấu hoặc so sánh.

Nguyên nhân chính gây tiêu tùng dàn máy đắt tiền của bạn

Hệ thống nguồn tổng chất lượng thấp và các ổ cắm điện dỏm. Đó là nguyên nhân chính gây tiêu tùng dàn máy đắt tiền của bạn.

Dây nguồn chất lượng cao không phải là nó truyền dẫn điện như thế nào, mà tùy theo thiết kế của thiết kế cấu tạo, trong đó, chất dẫn điện và chất cách điện tương tác với nhau làm thành đặc trưng riêng của từng sản phẩm.

Nói nôm na hơn, nhiệm vụ của dây nguồn là luôn loại bỏ các hiệu ứng cộng hưởng tiếng ồn tần số cao (high frequency noise). Đảm bảo hiệu ứng tĩnh trong quá trình phát nhạc Audio để đi đến két quả cuối cùng: Âm thanh minh bạch và êm tai.

Kết cấu dây và thi công đúng kĩ thuật, đó là tạo nên 1 cái tụ lọc nguồn vô hình, chứ không phải đơn giản là sợi dây điện nữa. Tất cả những thủ thuật trên nhằm đem lại mong muốn tốt nhất, sự trình diễn hoàn hảo nhất cho dàn máy yêu quí của bạn.

Các sếp chú ý

Tất cả các loại dây dẫn, từ dây nguồn, dây loa đến dây tín hiệu, nâng cấp để cải tạo hoặc thể hiện tính trung thực của không gian trình diễn âm thanh trong phòng nghe.

Chức năng cơ bản của dây dẫn là thể hiện tính trung thực và 1 tính chất quan trọng nhất (quyết định đến giá thành), đó là cái cách quản lý cấu tạo kết cấu của dây để triệt tiêu nhiều độ ồn nhất (tần số gây nhiễu, tín hiệu phát sinh trên đường đi).

Chỉnh sửa không gian hiện hữu chưa được vừa ý, phối ghép dàn máy chưa được mãn nguyện. Như âm bung rộng trong phòng nghe chật hẹp, hoặc âm thanh bị bí trong phòng nghe lí tưởng và rộng rãi.

Dây dẫn tốt trong Audio không phải là 1 cái Equalizer (chỉnh hiệu ứng), không thể thay đổi hoặc tăng giảm treble, bass như ý muốn. Nó làm thay đổi toàn không gian âm thanh, sắp sếp lại các định hình bằng cách triệt tiêu rất nhiều độ ồn không mong muốn, cho nên các tần số âm thanh trở về nguyên bản (nghe dễ chịu hơn hẳn).

Một khi dây dẫn đã xử lý tốt khung âm trong phòng nghe rồi thì mọi sự không hài lòng về chất âm đừng nên đổ lỗi cho dây dẫn nữa mà hãy nâng cấp các thành phần khác trong dàn máy.

Xung nhiễu thường có nguyên nhân từ những rối loạn trên đường dây dẫn điện

Tuy nhiên, tỷ lệ xung nhiễu sinh ra trên đường truyền tín hiệu trong hệ thống Audio cao cấp của các sếp là rất quan trọng để đánh giá sự cần thiết phải có thiết bị chống xung nhiễu trên dây dẫn tín hiệu. Bất kỳ dây dẫn nào cũng là nhà cung cấp tiềm năng của xung nhiễu, nguồn gây ra từ thông cảm ứng (inductive coupling) trong bất kỳ hệ thống nào.

Ngày nay, thiết bị máy móc hoạt động với ngưỡng điện áp nhỏ dần, điều đó có nghĩa là sự quan tâm đến những xung nhiễu nhỏ ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết để ngăn chặn sự sai lệch trong dữ liệu.

Phương pháp chống xung nhiễu theo lớp là cách thức lý tưởng, với lớp đầu tiên sẽ giảm xung điện áp lớn đi vào đầu tiên, sau đó các lớp tiếp theo tiếp tục làm giảm điện áp này trước khi cho đi vào các thiết bị điện tử nhạy cảm.

Chống xung nhiễu trên đường tín hiệu là rất cần thiết để bảo vệ các thiết bị nhạy cảm khỏi các dòng dữ liệu méo vỡ, ngăn chặn sự phá hủy đối với các dòng tín hiệu điện áp thấp, và ngăn chặn những con đường mà xung nhiễu có thể đi vào.

Chống được các loại xung nhiễu đầu tiên thường là BACL. Sau đó đến lọc điện và cuối cùng là ở trên các đường truyền tín hiệu, dây dẫn nguồn. Ngoài chất lượng nhận thấy được của các loại dây đẫn thì chính cái cách thi công đúng kĩ thuật và lành nghề của một người thợ nó làm cho 1 sợi dây đẫn trở nên là một thiết bị chống được nhiễu, bảo vệ tín hiệu điện áp thấp để cuối cùng, cho một thứ âm thanh tinh khiết nhất đến được tai của chúng ta.

Sản phẩm cao cấp của hãng Furutech - Made in Japan

Xin mời các sếp tham khảo sản phẩm của hãng: NHẤN VÀO ĐÂY

Bình luận