Tính chất dây dẫn và vật liệu cấu tạo nên dây dẫn cho Audio

Điều quyết định âm thanh có tươi hơn hay ấm hơn

Nếu để đào sâu hơn về kĩ thuật truyền dẫn thì phải vận động hết kiến thức sẵn có, thêu dệt thêm một mớ kinh nghiệm tự trãi rồi suy diễn theo chiều hướng chủ quan thì cuộc tranh luận chỉ loanh quanh những vấn đề đơn điệu với những câu hỏi lặp lại nào là Cao tần, Điện tử tự do, Điện cảm, Điện dung, Điện môi, Điện trường, Các tính chất hóa học ảnh hưởng đến vật lí điện tử.

Đơn giản hơn, và với ví dụ nho nhỏ như cuộn cảm loa Bass, kéo dài ra nó là dây loa chứ gì nữa, vậy khi cuốn lại cho gọn thì treble đâu mất tiêu, giải thích tại sao? Và tại sao người ta gọi là cuộn cảm.

Trong nội y các âm ly bán dẫn hay đèn, các mạch điện cũng như dây nhợ cắm dàn máy,… thì có khác chi dây nguồn, dây loa, dây tín hiệu chạy loằng ngoằng trong đó, muốn giăng sao cũng được? Còn lâu! Âm thanh dễ bị "đơ" và "đanh", vì những tín hiệu audio cần thiết nhỏ nhoi dể bị triệt tiêu hoà trộn vào những tín hiệu nhiểu không mong muốn âm thanh tổng thể nghe thấy có cảm giác gò bó, không nhẹ nhàng thanh thoát (du dương, dịu dàng và tình cảm).

Trên các loại loại dây, điều quyết định âm thanh có tươi hơn hay ấm hơn thì mạ bạc hay chất liệu đồng không hẳn có quan điểm rõ ràng, yếu tố chính là do cấu tạo sản xuất của từng loại dây dẫn, hợp chất của kim loại và chất cách điện.

Dây bạc

Cho không gian âm thanh rộng hơn, vì thế mọi âm thanh nhỏ có thể tiến đến gần với tai hơn. cho nên, cảm giác nghe thấy có nét hơn. Mọi tần số cao không bị níu nhau nên rất tách bạch và chi tiết.

Dây càng nhuyễn (bề mặt mạ bạc nhiều) giọng cao càng rộng hơn giọng thấp, ở đây, nếu dàn máy của bạn chưa được đầu tư xứng đáng và nghiêm túc, yếu tố phòng nghe không được quan tâm, thì tất cả các loại dây chất lượng cao nó sẽ phát huy hết hiệu quả của nó: Cho bạn thấy hết cái chói, cái dở, cái ồn do phối ghép mà ra.

Dây đồng (99.99)

Cho âm thanh không khác chi dây mạ bạc (đối với… tai nghe) nếu chất cách điện của nó chống được mọi xâm nhập của môi trường. Với một không gian nghe như nhau thì dây đồng cho hình âm nhỏ hơn một chút ở tần cao, cho nên trong phối ghép, chọn dây đồng nguyên để được âm thanh mượt hơn một chút khi có nhiều hạn chế về cách lựa chọn máy audio.

Phòng nghe diện tích hạn chế hoặc phòng hở có thể chọn dây đồng để cắm rút cũng là 1 phương án, ở các phòng loại này các sếp không nên chọn các loại dây quá mềm và nhuyễn – dễ tạo âm ồn tần số cao. Cũng như chọn CDP, phòng chuẩn và to thường thấy mấy con CDP "gấu" như Teak - Esoteric - Wadia và các thương hiệu khác có linh kiện Teak ở trỏng, phòng hạn chế hơn, nhỏ gọn dễ thương thì thấy mấy con CDP Marantz, Phillips và các thương hiệu có linh kiện... Phillips.

Ở các tần số âm thanh thấp hơn, như mid, mid low, bass,… thì trên dây dẫn, chính tiết diện từng tao dây và hợp kim hình thành quyết định phần lớn chứ không phải là mạ bạc hay không mạ bạc, âm thanh có được thanh thoát nhẹ nhàng, điệu đàng hay không chính là nhờ sự phối hợp tuyệt vời giữa chất dẫn điện và chất cách điện.

Vì yếu tố là thay đổi trên tổng thể dây truyền dẫn audio gồm có 3 tính chất cơ bản: Trở kháng, Dung kháng và Cảm kháng. Vì thế, có thể nói rằng với 1 sợi dây ngắn nhất đó là 1 sợi dây tốt nhất nhưng chưa chắc đó là sợi dây hay nhất! Nhiều hãng đưa ra tiêu chuẩn và độ dài của dây cũng là có những lí do vững chắc.

Mass đất

Cái ta để ở cuối phòng đó là cái loa phóng thanh, cái nặng nhất ta để trên kệ đó là cái máy phóng thanh, máy tăng âm mà nom na là âmly hoặc power âmly. Hai món này nó khủng khiếp nhất, cho nó con kiến nó phóng thành con voi ngay 1 hạt bụi lọt vào, nó biến thành tảng đá. Vì vậy, các loại xung nhiễu hay sốc điện lọt được vào đường truyền dẫn của đầu dĩa CD hay các loại đầu phát khác sẽ thấy tác dụng khi ra đến loa.

Tất nhiên, các loại xung nhiễu gớm ăn, âm ly nó hoặc pre nó đã giải quyết hầu hết bằng các cách cơ bản của hiệu ứng mạch điện tử.

Những loại nhiểu như nhiễu điện từ, nhiễu cao tần (RFI), các dòng fuco, các dòng điện tạp nhiễu phát sinh trong lúc dàn máy đang hoạt động cực nhỏ và nhạy cảm vẫn còn tí xíu đâu đó, nó lọt ra tới loa thì âm thanh mất cảm giác bay bổng hết sướng! 

Lúc này này, dây mass đất sẽ làm nốt nhiệm vụ còn lại: tất cả những xung nhiễu cuối cùng cũng tuột xuống bằng hết, chỉ còn lại những gì mà các hãng ghi âm nó muốn mà thôi.

Tại sao chạy mass phải lấy ngôi sao ra làm tiêu chuẩn – tại sao?

Tại vì nếu không, các xung nhiễu lại hình thành và ác hơn. Nó sẽ tạo ra vài vòng tròn khép kín trong đường mass của máy, hiệu ứng loop ground xảy ra tức thì, gây ù rất khó chịu.

Trong máy, người ta đã tính toán kỉ lưởng rồi, còn ngoại vi với các dây dẫn thì có phần đơn giản hơn nhưng không vì thế mà coi nhẹ chất lượng đầu tư.

Dây IC với điện thế thấp hơn rất nhiều thì sự ảnh hưởng là vô cùng (đó là chưa nói đến tín hiệu phono) chính vì thế, nghệ thuật của các hãng là kết cấu dây như thế nào để thỏa mãn cái thú cho dân chơi, bởi vậy mới có nhiều chủng, model khác nhau của cùng 1 hãng.

Từ trường xung quanh dàn máy, điện trường phát ra khi dây dẫn có tín hiệu ảnh hưởng tới điện môi và chất dẫn điện cùng chung, các nhiễu điện từ từ điện lưới, các thiết bị điện gia dụng, nhiễu điện cao tần và nhiễu điện do chính dàn máy đang hoạt động. Tất cả các điều đó gây ảnh hưởng khủng khiếp đến chất lượng audio của dàn máy chúng ta. 

Tất nhiên, với dân chơi khó tính và am hiểu thì điều này họ quan tâm cực kì sâu sắc. He he con buôn tụi em làm quái gì biết đến điều này cho đến khi các dân chơi thứ thiệt này truyền đạt lại kinh nghiệm xương máu của mình, em đã tìm hiểu kĩ và thấy rõ đó là điều tất yếu trong quá trình chơi audio, cũng như chuyển hướng qua kinh doanh chuyên sâu hơn về lĩnh vực này.

Nói chung, dây dẫn, chưa nói đến chuyện nghe đúng hay nghe sai, mà chúng ta không coi trọng và quan tâm đến nó thì có rất nhiều tiền đầu tư đi vào hư vô vì đổi máy audio liên tục.

Dây dẫn không làm thay đổi chất âm hay triệt phá âm của dàn máy

Nó chỉ cố gắng tạo ra sự cân bằng cho âm tần, thể hiện trung thực không gian âm thanh của sự phối ghép mà chúng ta đang sử dụng, chất âm khác thấy được chỉ là vô tình trong sự thay đổi cân bằng âm khi cắm 1 sợi dây mới vào mà thôi.

Các sếp thân mến!

Sở dĩ em rất dài dòng nói về nhiều vấn đề dây dẫn cũng như các phụ kiện, thiết bị ngoại vi cho audio cho dàn máy vì chính nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh cũng như cái cách nó trình diễn trường âm trong phòng nghe của các sếp chính vì tự thân chúng ta phải phối ghép, cắm rút, kê kích các thành phần máy trong phòng nghe.

Cho nên, có các chi tiết phải lưu ý để cuộc chơi Audio được thăng hoa và dài lâu, tránh được nhiều sai lầm hoặc không coi trọng các vấn để tưởng đơn giản nhưng cực kì quan trọng này.

Tất nhiên, em cũng đang kinh doanh các sản phẩm dạng này cho nên… he he nên rắn mắc một chút mong các sếp ủng hộ.

Các máy móc, loa đài thì các hãng lớn đã tính toán trong quá trình thiết kế rồi sản suất. Nó chuẩn và chỉnh chu từng phần, từng khối mạch điện tử, từng bó dây kết nối, thiết kế công phu, playout kĩ lưỡng để tránh các xung đột điện tử diễn ra trong khi máy đang hoạt động và tùy theo đẳng cấp, giá trị kinh tế của từng cái máy nên miễn bàn.

Còn ngoại vi của cái máy đó là gì? Đó là từng sợi dây dẫn RCA, XLR, speaker, từng các linh kiện, phụ kiện cắm rút để liên kết các thành phần máy với nhau, từng sợi dây nguồn cấp điện,chân chống rung, từng các ổ cắm điện nói chung là các thành phần ngoại vi cho máy audio.

Các thành phần này các sếp cần phải quan tâm kín kẽ vì chính nó cũng là một thành phần quan trọng không kém cái máy đắt tiền kia nếu không muốn nói nó cũng là một cái máy luôn! Các loại cắm rút ngoại vi này ú ớ một chút thôi thì dàn máy cả chục ngàn Trump nghe giá trị còn dưới phân nửa mà thôi.

Các thành phần dây dẫn hay phụ kiện kết nối, nó bị ảnh hưởng rất lớn bởi các yếu tố vật lý chính sau đây:

- Hiệu điện thế: Từ vài mV tín hiệu đến vài V cho dây loa, cho đến cao thế 110v-220v hoặc hớn nửa (300v - 900v trong mạch), cái này dễ, ai cũng biết xài đồ gia dụng nhiều thì biết.

- Cường độ, công suất: Cũng dễ! Cứ máy bự, càng bự càng mạnh, dây nhợ tương thích cứ xài đồ gia dụng nhiều thì biết.

- Trở kháng: Cũng khá dễ! Cứ dây bự thì ok salem, khỏi lo phát sinh nhiệt trên dây, trên máy cứ xài đồ gia dụng nhiều thì biết.

- Tính chất của kim loại dẫn điện: Ai cũng biết! Cứ hễ nguyên chất là ok. Bạc, đồng dẫn điện tốt nhất đồ gia dụng ít quan tâm đến vấn đề này. Các vấn đề về đùn ép, xi mạ, đông lạnh gì gì đó thì cứ để hãng lo, mấy các cách đó để làm tốt hơn các hiệu ứng bên dưới đây!

- Cảm kháng: Phát sinh và kí sinh! Chính các cách thiết kế dây nhợ nó tạo nên các tác động vật lý này, nó gây ảnh hưởng tới các dao động của tần số của tín hiệu cũng như điện thế. Tích cực thì nhiều, tiêu cực thì cũng gớm, trên các tần số (viễn thông cũng như audio) mà tín hiệu dòng điện di chuyển trong mạch, nó triệt tiêu các tín hiệu tiêu cực phát sinh hay là triệt tiêu bớt tần số hay nhất của tín hiệu mong muốn? Ít ai biết đến vấn đề này! Xài đồ gia dụng thì không cần quan tâm!

- Dung kháng: Phát sinh và kí sinh! Các thiết kế dây dẫn trong sản xuất, đồ nghiêm túc hay đồ ruồi bu! Nó tác động rất lớn. Sau đó thì các cái cách liên kết, chạy dây, đấu nối của chính người chủ dàn máy nó làm cho âm thanh sau đó cáu gắt hay mềm mại, nhởn nhơ. Tào lao hay đỉnh cao? Ảnh hưởng (tích cực và tiêu cực) của hiện tượng này nó làm cho tổng thể âm thanh trên dàn audio có thêm hoặc mất thêm nhiều tác động ngoại ý. Các liên kết từng nốt âm, từng khoảng lặng không được như mong muốn mà cụ thể đó là thằng cha ca sĩ này hôm nay nó hát sao không thoải mái bằng ngày hôm qua ít ai biết đến vấn đề này! Xài đồ gia dụng thì không cần quan tâm!

Nhiễu xung đột và nhiễu ngoại vi: Cái này thì nhiều người biết nhưng hay bị lẫn lộn tùm lum Nhiễu nó phát sinh từ các hệ thống viễn thông, môi trường… gây cảm cúm cho dàn máy. Nhiễu phát sinh từ các sản phẩm dùng điện để sinh hoạt trong nhà cũng là tác nhân gây hại cho âm thanh đó là nhiễu ngoại vi. 

Chính bản thân các thành phần máy audio, bộ nguồn, ổn áp các cái cách setup sai lầm thì nó tự thân cũng gây ra nhiều vấn đề về cộng hưởng điện từ và hình thành nhiễu cộng hưởng tác hại trực tiếp và mất cân bằng nghiêm trọng độ tĩnh của phòng nhạc và vấn đề còn lại là chất lượng các phụ kiện, dây dẫn, bộ nguồn.

Nếu chất lượng sản xuất không đạt chuẩn, nếu không có sự cẩn thận chỉnh chu trong cách cắm rút (làm hư hại cho sản phẩm, quá trình này diễn ra từ từ trong các dây dẫn cũng như phụ kiện như gãy nứt, trầy sướt, bị oxuyt hóa) thì các nó tự nhiên phát sinh ra nhiều tác động vật lý điện tử tiêu cực làm cho tín hiệu audio đang được truyền dẫn trong mạch, trong dây có thêm các thành phần kí sinh (các sốc điện li ti), nó lớn dần qua nhiều quá trình truyền tải và phóng đại bởi âmly và cuối cùng ra tới loa thì âm thanh không có được sự tĩnh lặng cần thiết.

Tất cả các loại nhiễu điện nêu trên thì nhiễu phát sinh do sự thiếu hiểu biết của dân chơi là điều gây tác hại lớn nhất. nó làm cho dàn audio của chúng ta ồn ào một cách không chịu nổi! đồ chơi bình dân thì nó rích róng, la lối um sùm. Đồ lớn, mắc tiền thì nó rổn rảng, sắc bén và lạnh ngắc chấm hết! âm thanh đâu ra đó, mỗi nơi một nhúm!

Ít ai biết đến vấn đề này! Xài đồ gia dụng thì cũng không cần quan tâm!

- Chế tác và thi công: Những thành phần trong dàn máy audio như đi dây nguồn tổng, cắm các phích điện, cắm cho cái ổ điện, đấu nối dây điện, dây loa, dây tín hiệu.

Thậm chí, em yêu khoa học! Tự bắt vít đấu nối dây nguồn, chế tác bộ nguồn như ổ cắm điện hoặc BACL. Hoặc chế tác hàn, siết các phụ kiện cho dây loa, dây tín hiệu cho đến các rắn mắt chuyên sâu: Đào bới các máy audio ra nâng cấp phụ kiện, chích chọt, khoan phá tè le. he he biết ít thì chỉnh trang mấy cái phụ kiện ngoại vi. Biết nhiều thì thọt mỏ hàn quậy lung tung con bọ hung.

Cái này nó có hai vấn đề, một là thành công rực rỡ, cứ đúng nguyên tắc vật lý và kinh tế thì rất tích cực, cải thiện thấy rõ. Mức độ chuyên nghiệp của từng người tới đâu thì chỉ nên làm tới mức đó.

Vấn đề còn lại thì nó xảy ra rất nhiều trên tình hình hiện nay và thực tế là có rất nhiều sếp đang làm cho dàn máy mình hát dở đi nhiều lần mà cứ tưởng chất âm hay quá, rõ ràng quá, độ động quá mà không biết rằng trường âm nó cụt lủn, mất sự liên kết hài hòa, âm thanh rổn rảng khó chịu nếu muốn nghe lâu.

Chính cái sự tư vấn của các tay chơi chuyên nghiệp, sự uyên bác về các định luật, lý thuyết sách vở nó làm cho ta mất cảnh giác mà bỏ qua các yếu tố quan trọng hơn, nguy hiểm hơn có thể làm hại hoặc thậm chí làm tiêu luôn cái máy đắt tiền của chúng ta đó là gì?

Tay chân lóng ngóng! không được khéo léo. Thi công chế tác đúng định luật nhưng quá ẩu! thiếu sự liên kết đồng bộ giữa quy luật vật lý điện tử, hóa học và sức bền vật liệu (ví dụ như muốn dòng điện vào thẳng BACL, không thích CB công tắc bèn tuốt dây ra, chập lại xoắn vặn bằng tay, lấy băng keo điện quấn lại Xong! quá trực tiếp nhưng quên là cái cách này nó dùng cho dây điện solid, dây đồng cứng. Chớ dây đỉnh cao của chúng ta tao dây nhuyễn hơn thì đâu có được, nó đâu có ôm sát và cứng ngắc như dây solid).

An toàn về sức bền vật liệu với cái cách ưu việt nhất cùng với vật liệu tốt nó quan trọng bậc nhất cho các phụ kiện, dây nhợ đỉnh cao hoạt động hết chức năng, đáng đồng tiền bát gạo các sếp đã bỏ ra chứ không phải ngậm đắng nuốt cay, lộn ruột, cay cú và không biết đó là tại mình mà ra.

Uyên bác, mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm nhưng lóng ngóng, vụng về đó là ông nội của sự phá hoại khủng khiếp!

Các sếp nên nhớ rằng cái vế cuối cùng này nếu nó không đạt được yêu cầu tối thiểu thì tất cả tất cả các vế trên đều vô nghĩa!

Ít ai biết đến vấn đề này! Xài đồ gia dụng thì không cần quan tâm! Nhưng các sếp cũng ráng quan tâm nhé, kể cả đồ gia dụng, hic hic an toàn cho thiết bị, đó là bảo vệ hạnh phúc gia đình

Chất dẫn điện 

Chất dẫn điện thường được làm bằng đồng hoặc Đồng mạ Bạc. Thường thì dây đồng sẽ được ghi cụ thể phần trăm lượng đồng nguyên chất và đối với những dây loa cao cấp, con số này có ý nghĩa rất quan trọng. Một dây đồng nếu được ghi là 99.997% nguyên chất thì có nghĩa là dây dẫn đó có 99,997% là đồng còn lại 0.003% là tạp chất.

Tạp chất này có thể là sắt, lưu huỳnh, antimon, nhôm, thạch tín. Những dây đồng có mức độ đồng nguyên chất cao hơn thường được gọi là dây đồng “sáu số chín” với phần trăm của lượng đồng nguyên chất lên đến 99.99997%. Nhiều người cho rằng mức độ đồng nguyên chất của dây càng cao, âm thanh sẽ càng hay.

Một số dây đồng được biết đến với tên gọi là OFC hay còn gọi là đồng không bị oxy hóa. Đây là lọai dây đồng mà các phân tử oxi đã được loại bỏ, hay nói đúng hơn là đã được giảm bớt bởi vì thực tế, việc làm mất hòan tòan các phân tử Oxy trong dây đồng là điều không thể. 

So với dây đồng thông thường có khoảng 250 phân tử oxy trên một triệu phân tử đồng thì dây OFC chỉ có 50 phân tử oxy. Việc làm giảm đi số phân tử oxi này giúp làm chậm lại quá trình hình thành đồng oxit trong lõi dây, đảm bảo cho chất dẫn điện giữ được sự truyền dẫn ổn định và không làm giảm đi chất lượng của dây.

Một loại đồng khác được gọi là đồng LC. LC (Linear crystal) là thuật ngữ được dùng để mô tả cấu trúc của dây. Cấu trúc của dây đồng có dạng thớ và các thớ này được xem là những điểm gián đọan rất nhỏ trong dây sẽ gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho các tín hiệu khi truyền ngang qua chúng. Khu vực xung quanh các thớ họat động như những mạch nhỏ có độ tự cảm, điện dung và hiệu ứng của một diode. 

Một dây đồng thông thường với chiều dài 1 foot (khỏang 0,3048m) sẽ có khoảng 1500 thớ trong khi đồng LC cùng chiều dài đó chỉ có 70 thớ. Cần phải lưu ý rằng dây đồng không có cấu trúc đẳng (?) hướng mà là ngược hướng với nhau. Tất cả các dây đồng khi được kéo thành những sợi nhỏ có kiểu cấu trúc dạng chữ V xuôi hoặc ngược và điều này giúp giải thích tại sao một số dây sẽ cho âm thanh khác đi khi bị đảo ngược lại.

Chất dẫn điện được tạo ra bằng cách nung chảy những thanh đồng dày và sau đó kéo thành những sợi dây đồng mảnh. Một kỹ thuật khác nhưng đắt tiền và ít khi được sử dụng đó lá “as-cast”, không cần thực hiện giai đọan kéo mà nung chảy các thanh đồng dày đến khi đạt được độ mảnh như mong muốn.

OCC (Ohno Continuous Casting) là kỹ thuật kéo dây đồng tiên tiến nhất hiện nay và dây đồng khi được ứng dụng kỹ thuật này được gọi là đồng OCC. Đồng OCC chỉ có một thớ trên chiều dài 700 feet của dây đồng, ít hơn rất nhiều so với cả đồng LC và nhờ đó tín hiệu âm thanh thay vì phải đi ngang qua ranh giới của các thớ thì sẽ được truyền đi một cách liên tục hơn. Kỹ thuật OCC có thể được thực hiện trên các dây đồng có độ nguyên chất khác nhau, chính vì vậy không phải tất cả dây đồng OCC đều là như nhau.

Một chất liệu quan trọng nữa nhưng ít đựoc sử dụng hơn đó là bạc. Dây loa và dây tín hiệu được làm từ bạc rõ ràng là có chi phí sản xuất đắt hơn so với những dây làm từ chất liệu khác tuy nhiên chúng có rất nhiều ưu điểm. Mặc dù khả năng truyền dẫn của bạc chỉ cao hơn đồng một chút nhưng bạc khi bị oxi hóa vẫn dẫn điện tốt và không gây ra nhiều vấn đề cho tín hiệu âm thanh như đồng oxit. Kỹ thuật kéo dây bằng bạc cũng giống như cách kéo dây đồng.

Tại sao phải gia công thiếc hàn để kết nối hầu hết các dây dẫn cũng như các vật liệu kim loại

Với hầu hết các thiết bị, dây nhợ nối kết trong và các loại dây tín hiệu, dây loa hoặc dây nguồn cao cấp hay được cho là cao cấp. Người ta thường nói, để các liên kết được tốt nhất là nên đấu nối bằng ốc vít hoặc các thủ thuật khác thay vì hàn thiếc chì gây ảnh hưởng đến chất âm.

Điều này nếu nói về các hiện tượng vật lí điện tử trong truyền dẫn lí tưởng thì nó có ảnh hưởng Bởi vì nếu nói rõ ra thì sự liên kết truyền dẫn lí tưởng kia và theo độ dài kim loại dẫn điện thì không có sự đồng chất,ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các hạt điện tử tự do gì gì đó trên bề mặt dây dẫn Nếu xuất hiện thêm các thành phần kim loại khác như thiết hàn, chì hàn. Các hạt điện tử bị "vấp" khi đi ngang qua các mối hàn này.

Nếu như nói chuyên sâu như thế thì còn nhiều vấn đề quan trọng hơn để dòng điện cao cấp kia không bị ảnh hưởng và đạt đến cõi hi end luôn như độ dài, từ trường quanh dàn máy, độ ẩm không khí, sự tác động liên tục của dân chơi: Cắm rút thường xuyên và dữ dội hơn để thẩm âm 

Và để tránh các trường hợp như thế thì hầu hết các loại dây nhợ trên thế giới, người ta gia công với công nghệ hàn chì hầu như 99%. Các mối hàn nó giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh cũng như độ an toàn trong dàn máy audio của chúng ta

Các mối hàn đảm bảo các tao dây nhỏ bé được liên kết 100%. Thiếc hàn rút sâu vào trong vỏ cách điện, hạn chế thấp nhất hiện tượng gãy tao dây từ từ trong quá trình cắm rút, ảnh hưởng ghê gớm đến chất âm. Thiết hàn bảo vệ bề mặt dây dẫn kim loại tránh được hiện tượng Oxyt hoá với môi trường nóng ẩm Việt Nam.

Thi công thiết bị để tạo sự bền vững lâu dài, người ta gia công thiết hàn để đảm bảo sự ổn định đó. Nhất là các thành phần bị di chuyển và bị tác động mạnh như các loạị dây truyền dẫn.

Thi công tại hiện trường hoặc không đủ điều kiện để hàn đấu nối, trong nhiều trường hợp cũng chấp nhận được với thi công định vị thủ công.

Tóm lại thì khi gia công với kĩ thuật đấu nối bằng ốc vít, chúng ta thấy tâm lí yên tâm hơn với chất lượng dây dẫn, nhưng thực tế chưa chắc đúng như ta ngh: Ngoài yếu tố hóa học ra, sự ảnh hưởng của cơ học và thói quen sử dụng ảnh hưởng cực lớn đến an toàn và sự trình diễn của vật liệu truyền dẫn.

Các chi tiết vật liệu, linh kiện có định sẵn các ốc vít nhỏ để cố định các mối nối là do nhà sản xuất đã tính sẵn cho các dân chơi tự mày mò lắp ráp, em yêu khoa học được tiện lợi hơn khi mà nhà không có sẳn súng hàn hoặc không rành về thao tác hàn có thể gây hư hỏng vật liệu. Ở cấp độ hãng thì trong máy có nhiều chi tiết không hàn vì để khi bảo hành, khỏi phải tốn công đem tới đem lui tháo mối, gây phiền hà và mất lòng tin với khách hàng (như cầu chì, IC,…).

Ở các thiết bị cực kì cao cấp (hi end) quá quá đắt tiền thì các hãng lớn đã tính toán đâu đó hết rồi, các liên kết ốc vít đã được tính sẵn và cực kì chi tiết và chu đáo khi mà lúc đó, cảm giác nếu hàn chì vào thì nó ẹ hơn là thủ công.

Vì vậy, nếu để lí tưởng hoá các hiện tượng vật lý có thể gây ảnh hưởng đến trường âm và chất âm của dàn máy thì chúng ta nên thực tế một chút là chất lượng dàn audio của mình có được đang ở tầm lí tưởng để tính toán áp dụng các định luật cao siêu kia hay không, rồi bỏ quên hay bỏ qua các yếu tố cơ bản nhất khi setup dàn máy và loay hoay mãi trên trời mà không chịu hạ bớt độ cao.

Các hiện tượng vật lý lí tưởng kia thường được sử dụng trong môi trường chân không và áp dụng mọi điều kiện chặt chẽ nhất để đạt được các yêu cầu khắc khe của khoa học vi sinh, vũ trụ, Chứ không phải áp dụng với thú vui giải trí của chúng ta để rồi hù doạ nhau… để rồi gây ra hiện tượng chặt chém, he he, các sếp cứ thoải mái dạo chơi audio, trải nghiệm nhiều sẽ mang đến sự hữu ích cực kì trong phối ghép để có được một dàn audio mong muốn.

Bình luận