Về xốp tiêu tán âm vách và trần phòng nghe nhạc

Xốp tiêu tán âm - Diffusers acoustic treatment

Xốp tán âm vách & trần phòng nghe nhạc, triệt tiêu tiếng vang, dội ồn ngoại ý. Loại hầu hết các tạp âm tiêu cực. Phòng nghe của các sếp có độ tĩnh âm thật tuyệt vời. Đặc biệt, bộ xốp này không làm cho phòng nghe bị câm. Nó hỗ trợ, lộ bật các chi tiết âm phảng phất, yếu đuối nhất. Và vì đó, cuối cùng nó kết hợp với thiết bị Audio cùng làm cho phòng nghe được 1 thứ âm thanh thật điệu đàng, quyến rũ. 

Tôn vinh thế mạnh tính chất và đẳng cấp của thương hiệu máy audio cũng như các thiết bị phụ kiện setup cao cấp trong phòng nghe. Một phòng nghe lý tưởng đang chờ đón các sếp.

Xốp tiêu tán âm vách - trần - triệt tiêu hiệu quả tiếng vang vọng (delay) của phòng nghe nhạc

Hàng làm thủ công (handmade). Link sản phẩm: https://dungaudio87.com/products/xop-tieu-tan-am-diffusers-acoustic-treatment

Các sếp thân mến! Sau bao nhiêu năm toan tính, trắc trở rị mọ, nghiên cứu, tính toán, design, và cuối cùng thì... bắt chước cho nhanh. Shop em cho đặt gia công hàng loạt các tấm xốp cứng để trang trí và triệt tiêu tiếng vang nhằm giảm thiểu tiếng ồn trong phòng nghe nhạc, tạo không gian tinh khiết cho các con âm nhảy múa. Mời các sếp tham khảo qua.

Thoạt tiên, đối với các phòng nghe trống trải hoặc mới xây xong, người ta thường gắn các loại vật liệu này trên trần và vách tường với số lượng thích hợp để triệt tiêu hầu hết các tiếng vang vọng  (delay) khi nói chuyện hoặc vỗ tay, nhằm giảm thiểu tiếng ồn, chói tai trước khi có dàn máy.

Yếu tố căn bản nhất của sự khởi đầu thiết kế và thi công phòng nghe nhạc đó là triệt tiêu tiếng vang nhưng không làm mất đi tiếng vọng. Vấn đề này cực kì quan trọng mà hầu hết các sếp thường không tính đến và bỏ qua để setup nhiều loại trang âm khâc hầm hố và sang trọng hơn. Hậu quả là phòng nghe nó lạnh ngắc và câm nín. Trong bản nhạc được phát ra, tùy theo các cách nghe của gia chủ mà người lãnh hội nhiệm vụ setup phòng nghe họ biết điều hướng trang âm thế nào cho hợp lý nhất.

Tiếng vọng là linh hồn của âm thanh phòng nghe, những âm thanh nhỏ bé đó rất yếu ớt nhưng tạo nhạc tính thì phải nói là thật sự ấn tượng. Nó gây cảm xúc dữ dội. Đến nỗi tạo cảm giác thăng hoa đỉnh điểm (hi end!).

Tiếng vọng nhạy cảm này nó hay bị che lấp bởi... tiếng vang! Tiếng vang phòng nghe là kẻ thù của con người ở bất cứ không gian và vị trí nào. Nó tạo độ ồn kinh khủng, thấy rõ nhất điều này thì đi ăn cưới ở mấy cái trung tâm hội nghị thì sẽ biết. Dàn máy thì chói, công suất lớn mà khán phòng thì chỉ trang trí và... trống rỗng. Choáng ra tới bãi gởi xe.

Xử lý được tiếng dội, tiếng vang đó là chúng ta đã giải quyết được 90% tiếng ồn tiêu cực trong audio, 10% còn lại là do đẳng cấp của dàn máy, dây nhợ, phụ kiện. Có thể quá cũ, hàng cấp thấp hoặc không đạt yêu cầu về chất lượng.

Sàn phòng cũng vậy, nhất thiết phải có một tấm thảm đủ lớn để chống phản xạ âm hỗn hợp tiêu cực. Nếu chỉ trải nhỏ xíu cho trang trí đẹp thì hiệu quả không hoàn toàn xử lý được tiếng vang nhưng vẫn còn lưu lại một chút nào đó tiếng vọng tích cực thì hiệu quả cho âm thanh Audio Home thật là vô cùng.

Ví như các sếp thấy các cha nói chuyện bên ngoài thì cũng bình thường nhưng khi làm thánh lễ trong nhà thờ thì giọng nói hoàn toàn khác hẳn. Đó là nhờ sự kết hợp các yếu tố khuếch đại của mái vòm và duy trì tiếng vọng để tạo hình ảnh cao sang của Chúa Kito. Ngày xưa, không có máy móc tăng âm thì người ta thiết kế như vậy. 

[​IMG]

Nhiều nhà thờ đến ngày nay gắn thêm các loại loa điện trong ngoài để tạo lan toả, nhưng nếu ngồi bên trong thì không thể nào nghe rõ được tiếng giảng vì mái vòm nó khuếch đại tiếng vang vọng quá mức do công suất lớn.

Ngày nay, với các máy audio hiện đại, tăng âm với công xuất lớn thì vấn đề trang âm phòng nghe nó... ly kỳ và hù dọa hơi nhiều. Chẳng có gì ly kỳ hết.

Nguyên tắc nếu gào la càng lớn, giọng mạnh thì hút âm, cách âm càng nhiều. Nhiều đến mức độ nào thì phải tìm hiểu gu nghe của gia chủ  chứ không phải muốn táng cái chi vô cũng được. 

Nhưng được cái, các miếng xốp trang âm shop em nó buộc phải có để xây dựng cơ bản đầu tiên của một phòng nghe không còn tiếng vang hổn láo mà chi còn những tiếng vọng thì thầm tích cực. Các sếp trang âm khởi đầu là dùng các sản phẩm trang trí trước, sau đó dùng các tấm xốp này để xử lý nốt các tiếng vang lỗi còn sót lại. Thật buồn là sau đó có thể cần đến hơn 10 tấm để đạt đến độ ổn định.

Cách test đơn giản: Ngồi trong phòng một số người, nói chuyện vui vẻ vừa phải và để ý âm thanh, coi xoi cái âm ồn đó như thế nào. Đến lúc nào đó tự nhiên cái đám nhiều chuyện kia nó rôm rả đên mức "quên về" là phòng nghe đã tuyệt cú mèo rồi đó nha kakaka.

Sau đó thì tùy âm lượng, công suất và loại nhạc mà gia chủ có thể hút âm, tán âm, cách âm hữu hiệu. Chứ mà mới nhập đề đã hút âm ráo hết phòng nghe thì sau đó nghe nhạc cứ như đang ngồi nghe thằng xăm trổ cầm dao rựa nói chuyện.

Tùy theo công suất dàn máy, độ lợi âm trầm hay âm cao mà ta có thể chủ động gắn thêm tiêu, tán âm với chất liệu khác như vải, bông, gỗ hoặc mút đặt ở các góc tường, cạnh loa, sau loa, sao cho hiệu ứng harmonic (hài hòa) giữa các tầng âm ưu việt nhất nhằm tạo ra không gian audio hoàn hảo.

Qua một thời gian, có thể các sếp nâng cấp các dòng loa khác, âm ly với các loại công suất khác nhau thì nhớ canh chỉnh lại các loại tiêu tán âm mà không cần phải thay đổi hoặc di dời các tấm xốp này.

Ví dụ như với loa độ nhạy cao và âmly vài W thì tiêu tán âm tối thiểu vừa đủ để không làm chết phòng nghe và âm thanh bị cộc mất nhạc tính  (Bởi vậy mấy cái âmly đèn chim chích vào phòng hút âm nhiều đánh nhạc thấy phập phều và yếu xìu). Với âm ly công suất lớn và dàn loa hoành tráng với các loại nhạc đa dạng thì tiêu tán âm là nhất thiết vì làm giảm đi các tiếng dội, rền ngoài ý muốn.

Nếu thoạt tiên ta không quan tâm đến triệt tiêu tiếng vang phòng nghe thì sau này không thể thưởng thức được hết cái hay và đẳng cấp của dàn máy, mặc dù tiêu tán âm mặt đất dày dặt. Câu chuyện đưa 1 dàn máy Hay hơn lên đường và rước về một dàn máy thấp cấp về và nghe thấy dễ chịu hơn là chuyện thường xuyên... đưa một cặp dây thật good lên đường và đem về cặp dây cũ, loại thường. Âm bị bí nhưng bớt dội và thấy hay hơn vẫn xảy ra thường xuyên.

Link sản phẩm: https://dungaudio87.com/products/xop-tieu-tan-am-diffusers-acoustic-treatment

[​IMG]

Bình luận