Bụi trên bề mặt LP - Làm sạch như thế nào cho hiệu quả?

Các hạt bụi dính bám trên bề mặt LP rất nhỏ và không bám cứng như các vết bẩn

Cho nên thao tác quét bụi mặt đĩa trên mâm đang xoay hoặc không xoay, chúng ta dùng lực nhấn nhẹ nhàng tương ứng thì rất hiệu quả.

Nhiều lần quan sát và chia sẻ trong các dịp hội hè giao lưu, em nhận thấy nhiều sếp tì đè rất mạnh chổi quét lên mặt đĩa. Điều này rất không tốt cho mặt đĩa LP khi rủi ro vô tình thanh cán chổi quét chạm vào làm trầy xước mặt đĩa rất đau lòng!

Tác hại vô tình, thình lình và khó có thể cứu chữa được là khi di chuyển chổi quét ra rìa mâm than với lực nhấn lớn, khả năng làm lệch, cong vênh trục mâm là có khả năng xảy ra! nhất là khi mâm không quay mà dùng một tay xay một tay quét. Do lo ngại bụi có thể không rơi ra nên nhiều sếp quét rất nhiều lần và nhấn mạnh.

Lực nhấn nhẹ nhàng rất có lợi cho quá trình thưởng thức và bảo quản đĩa LP. Thường thì khi sử dụng, bảo quản, quét bụi thường xuyên và khoa học. Chúng ta tiết kiệm được nhiều công sức do không cần thiết phải sử dụng đến chức năng... rửa đĩa!

Thường thì qua một thời gian khá dài thì tùy vào môi trường ẩm mốc của từng địa phương thì các bẩn dơ do bụi bám lâu ngày hòa tan vào hơi ẩm trên mặt đĩa và hình thành một lớp màng bám khá vững chắc. Các lớp bẩn cực mỏng này ngày càng dày hơn và nó bít bớt các rãnh tần số cao nhạy cảm và khó chịu nhất gây hiện tượng ù lì âm thanh, mất đi tính linh hoạt và rộng mở của phòng nghe do bị mai một cái lung linh nhất của analog.

Tùy vào mức độ bám bẩn của LP nó như thế nào mà chúng ta mới tiến hành định kì rửa đĩa một lần. Chứ không phải hễ có cảm giác dơ là đi hấp rửa. Đi phá hoại thì có.

Máy điều hòa nhiệt độ trong phòng nghe có mâm LP (mâm than) 

Các sếp chơi hệ thống mâm đĩa LP trong phòng nghe có gắn máy lạnh (máy điều hòa) phải chú ý tới điều này: Lúc giao lưu, thưởng thức, thẩm âm, nghe nhạc, chỉnh sửa, cắm rút, chúng ta... hơi mệt, nóng trong người. Thường thì bất giác chỉnh máy lạnh chạy tối đa 16oC cho đã. Điều này cũng hợp lý vì vật chất phục vụ con người.

Mở gió to, gió nhỏ đều ảnh hưởng đến mâm than. Nhất là khi luồn gió quét thẳng vào mâm đang hoạt động, với lực tì của kim chỉ vài gr thì sức gió có thể làm ảnh hưởng khá lớn tới cái cần làm rung động dữ đội đến đầu kim cực nhạy bên dưới gây hiện tương rung động cưỡng bức âm nền khủng khiếp làm phòng nghe như có cả đoàn xe tải "hổ vồ" di chuyển gần nhà, he he he.

Chưa hết! Điều này mới là điểm nhấn nhiệt độ phòng nghe ở môi trường Việt Nam: Máy lạnh hoạt động thường xuyên trong phòng nghe với nhiệt độ vừa phải (22-25oC). Không khí trong phòng thật khô, tất lý tưởng cho dàn audio (lý do thời tiết ở nước ngoài giống vậy nên đồ điện tử của họ sạch, đẹp rất lâu), thật lí tưởng cho máy, mâm LP và cuối cùng, thật lý tưởng để bảo quản đĩa LP.

Các phòng nghe nhạc có dàn mâm đĩa LP thường thì các sếp thưởng thức xong, tắt đèn tắt máy, tắt hết đi ngủ.

Nghe nhanh, nghe vội, thường thì bật máy lạnh hết số, nhiệt độ xuống rất thấp, dưới 20oC làm cho hệ thống thiết bị audio, đĩa CD, đĩa LP khá lạnh. Khi tắt máy đi ra khỏi phòng thường mở cửa cho thoáng. Đây là thời gian không khí ẩm bên ngoài ùa vào phòng và nó làm cho tất cả các vật dụng nhiễm lạnh trong phòng nghe bám một lớp nước, hơi nước mờ, mỏng.

Tác hại ở đây là từ từ ngày qua ngày sẽ hình thành 1 lớp màng bẩn khó lau chùi, tẩy rửa và các chế phẩm như đĩa CD - LP là nạn nhân trực tiếp.

Các máy móc nhạy cảm với nhiều con IC vi xử lý sẽ bị hỏng dần do ngày ngày bám một lớp bụi nước do sốc lạnh thì tuổi thọ của máy qua thời gian rất có nhiều vấn đề.

Phòng có điều hòa nhiệt độ là rất tốt cho cảm xúc thăng hoa trong thưởng thức âm thanh đỉnh cao, nhưng các sếp cũng chú ý đến máy cái tác động vật lý môi trường ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị nhé. Tắt điều hòa nhưng không vội mở toang của mà từ từ để nhiệt độ phòng ngang với nhiệt độ bên ngoài, tránh phát sinh ẩm mốc, tránh các hiện tượng hư hỏng vặt các thiết bị audio, phát sinh cáu bẩn trên bề mặt đĩa LP.

Chổi quét bụi đĩa nhựa - Chống nhiễm tĩnh điện - Clearaudio  Germany - Record Carbon Brush

Link sản phẩm: https://dungaudio87.com/products/choi-quet-bui-dia-nhua-chong-nhiem-tinh-dien

Bàn chải làm sạch mặt đĩa LP với hai hàng chứa hơn một triệu sợi mảnh không tích bụi nhờ có cấu tạo đặc biệt chống tĩnh điện từ carbon. Để đĩa lên mâm quay, hướng mặt cần hát và quét bụi lên trên, khởi động máy (coi chừng mấy các mâm tự động, cần kim tự chạy vào). Xong, cầm chổi quét tì nhẹ lên mặt đĩa rồi từ từ di chuyển chổi ra ngoài rìa đĩa cho bụi rơi ra ngoài. Bụi rơi đi đâu thì mặc kệ nó, miễn mặt đĩa sạch là ok!

Sở dĩ sản phẩm quét đĩa này khác đặc biệt và đắt tiền là vì nó chống được các sự tương tác, cọ sát trên bề mặt đĩa LP mà qua đó phát sinh hiện tượng nhiễm tĩnh điện, tạo ra hiện tượng thu hút bụi lơ lửng bám lại rất nhanh lên bề mặt đĩa sau đó và bám rất dai do có lực hút tĩnh điện đó.

Bình luận