Lan man về vệ sinh và bảo quản dĩa LP, máy móc thiết bị phòng nghe có gắn máy điều hòa

Các sếp chú ý!

Các hạt bụi dính bám trên bề mặt dĩa LP rất nhỏ và không bám cứng như các vết bẩn, cho nên thao tác quét bụi mặt dĩa trên mâm đang xoay hoặc không xoay, chúng ta dùng lực nhấn nhẹ nhàng tương ứng thì rất hiệu quả.

Nhiều lần quan sát và chia sẻ trong các dịp hội hè giao lưu, em nhận thấy nhiều sếp tì đè rất mạnh chổi quét lên mặt dĩa. Điều này rất không tốt cho mặt dĩa LP khi rủi ro vô tình thanh cán chổi quét chạm vào làm trầy xước mặt dĩa, rất đau lòng!

Tác hại vô tình, thình lình và khó có thể cứu chữa được là khi di chuyển chổi quét ra rìa mâm than với lực nhấn lớn, khả năng làm lệch, cong vênh trục mâm là có khả năng xảy ra! Nhất là khi mâm không quay mà dùng một tay xoay một tay quét do, do lo ngại bụi có thể không rơi ra nên nhiều sếp quét rất nhiều lần và nhấn mạnh.

Chổi quét bụi dĩa LP - Link sản phẩm tại đây

Lực nhấn nhẹ nhàng rất có lợi cho quá trình thưởng thức và bảo quản dĩa LP. Thường thì khi sử dụng, bảo quản, quét bụi thường xuyên và khoa học, chúng ta tiết kiệm được nhiều công sức do không cần thiết phải sử dụng đến chức năng... rửa dĩa!

Thường thì qua một thời gian khá dài, tùy vào môi trường, độ ẩm của từng địa phương thì các bẩn dơ do bụi bám lâu ngày hòa tan vào hơi ẩm trên mặt dĩa và hình thành một lớp màng bám khá vững chắc. Các lớp bẩn cực mỏng này ngày càng dày hơn và nó bít bớt các rãnh tần số cao nhạy cảm và khó chịu nhất gây hiện tượng ù lì âm thanh, mất đi tính linh hoạt và rộng mở của phòng nghe do bị mai một cái lung linh nhất của analog.

Tùy vào mức độ bám bẩn của LP nó như thế nào mà chúng ta mới tiến hành định kì rửa dĩa một lần. Chứ không phải hễ có... cảm giác dơ là đi hấp rửa. Đi phá hoại thì có...

Máy điều hòa nhiệt độ trong phòng nghe có mâm LP (Mâm than) 

Các sếp chơi hệ thống mâm đĩa LP trong phòng nghe có gắn máy điều hòa phải chú ý tới điều này: Lúc giao lưu, thưởng thức, thẩm âm, nghe nhạc, chỉnh sửa, cắm rút, chúng ta... hơi mệt, nóng trong người. Thường thì bất giác chỉnh máy lạnh chạy tối đa (16 độ C) cho đã. Điều này cũng hợp lý vì vật chất phục vụ con người.

Mở gió to, gió nhỏ đều ảnh hưởng đến mâm than. Nhất là khi luồng gió quét thẳng vào mâm đang hoạt động, với lực tì của kim chỉ vài gram thì sức gió có thể làm ảnh hưởng khá lớn tới cái cần làm rung động dữ dội đến đầu kim cực nhạy bên dưới gây hiện tượng rung động cưỡng bức âm nền khủng khiếp làm phòng nghe như có cả đoàn xe tải "hổ vồ" di chuyển gần nhà, hehehe.

Chưa hết! Điều ày mới là điểm nhất nhiệt độ phòng nghe ở môi trường Việt Nam: Máy lạnh hoạt động thường xuyên trong phòng nghe với nhiệt độ vừa phải (22 - 25 độ C). Không khí trong phòng thật khô, rất lý tưởng cho dàn audio - đây là lý do thời tiết ở nước ngoài giống vậy nên đồ điện tử của họ sạch, đẹp rất lâu - lý tưởng cho máy, mâm LP và cuối cùng, thật lý tưởng để bảo quản dĩa LP. Các phòng nghe nhạc có dàn mâm dĩa LP thường thì các sếp thưởng thức xong, tắt đèn tắt máy, tắt hết đi ngủ.

Oyaide STB-MSX Adjustable Vinyl Stabilizer - Link sản phẩm tại đây

Nghe nhanh, nghe vội, thường thì bật máy lạnh hết số, nhiệt độ xuống rất thấp, dưới 20 độ C, làm cho hệ thống thiết bị audio, dĩa CD, dĩa LP khá lạnh. Khi tắt máy đi ra khỏi phòng thường mở cửa cho thoáng. Đây là thời điểm không khí ẩm bên ngoài ùa vào phòng và nó làm cho rất cả các vật dụng nhiễm lạnh trong phòng nghe bám một lớp hơi nước mờ, mỏng. Tác hại ở đây là từ ngày qua ngày sẽ hình thành một lớp màng bẩn khó lau chùi, tẩy rửa và các chế phẩm như dĩa CD, dĩa LP là nạn nhân trực tiếp.

Các máy móc nhạy cảm với nhiều con IC vi xử lý sẽ bị hỏng dần do ngày ngày bám một lớp bụi nước do sốc lạnh thì tuổi thọ của máy qua thời gian có rất nhiều vấn đề.

Phòng điều hòa nhiệt độ rất tốt cho cảm xúc thăng hoa trong thưởng thức âm nhạc đỉnh cao, nhưng các sếp cũng nên chú ý đến mấy cái tác động vật lý môi trường ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị nhé. Tắt điều hòa nhưng không vội mở toang cửa mà từ từ để nhiệt độ phòng ngang với nhiệt độ bên ngoài, tránh phát sinh ẩm mốc, tránh các hiện tượng hư hỏng vặt các thiết bị audio, phát sinh cáu bẩn trên bề mặt dĩa LP.

Bình luận