Chia sẻ trải nghiệm về dây dẫn

Vật liệu cấu tạo dây dẫn

Chất dẫn điện thường được làm bằng đồng hoặc đồng mạ bạc. Thường thì dây đồng sẽ được ghi cụ thể phần trăm lượng đồng nguyên chất và đối với những dây loa cao cấp, con số này có ý nghĩa rất quan trọng. Một dây đồng nếu được ghi là 99.997% nguyên chất thì có nghĩa là dây dẫn đó có 99,997% là đồng còn lại 0.003% là tạp chất.

Tạp chất này có thể là sắt, lưu huỳnh, antimon, nhôm, thạch tín. Những dây đồng có mức độ đồng nguyên chất cao hơn thường được gọi là dây đồng “sáu số chín” với phần trăm của lượng đồng nguyên chất lên đến 99.99997%. Nhiều người cho rằng mức độ đồng nguyên chất của dây càng cao, âm thanh sẽ càng hay.

Một số dây đồng được biết đến với tên gọi là OFC hay còn gọi là đồng không bị oxy hóa. Đây là lọai dây đồng mà các phân tử oxi đã được loại bỏ, hay nói đúng hơn là đã được giảm bớt bởi vì thực tế, việc làm mất hoàn toàn các phân tử oxy trong dây đồng là điều không thể. So với dây đồng thông thường có khoảng 250 phân tử oxy trên một triệu phân tử đồng thì dây OFC chỉ có 50 phân tử oxy. Việc làm giảm đi số phân tử oxy này giúp làm chậm lại quá trình hình thành đồng oxit trong lõi dây, đảm bảo cho chất dẫn điện giữ được sự truyền dẫn ổn định và không làm giảm đi chất lượng của dây.

Một loại đồng khác được gọi là đồng LC. LC (Linear crystal) là thuật ngữ được dùng để mô tả cấu trúc của dây. Cấu trúc của dây đồng có dạng thớ và các thớ này được xem là những điểm gián đoạn rất nhỏ trong dây sẽ gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho các tín hiệu khi truyền ngang qua chúng. Khu vực xung quanh các thớ họat động như những mạch nhỏ có độ tự cảm, điện dung và hiệu ứng của một diode. Một dây đồng thông thường với chiều dài 1 foot (khoảng 0,3048m) sẽ có khoảng 1500 thớ trong khi đồng LC cùng chiều dài đó chỉ có 70 thớ. Cần phải lưu ý rằng dây đồng không có cấu trúc đẳng (?) hướng mà là ngược hướng với nhau. Tất cả các dây đồng khi được kéo thành những sợi nhỏ có kiểu cấu trúc dạng chữ V xuôi hoặc ngược và điều này giúp giải thích tại sao một số dây sẽ cho âm thanh khác đi khi bị đảo ngược lại.

Chất dẫn điện được tạo ra bằng cách nung chảy những thanh đồng dày và sau đó kéo thành những sợi dây đồng mảnh. Một kỹ thuật khác nhưng đắt tiền và ít khi được sử dụng đó lá “as-cast”, không cần thực hiện giai đọan kéo mà nung chảy các thanh đồng dày đến khi đạt được độ mảnh như mong muốn.

OCC (Ohno Continuous Casting) là kỹ thuật kéo dây đồng tiên tiến nhất hiện nay và dây đồng khi được ứng dụng kỹ thuật này được gọi là đồng OCC. Đồng OCC chỉ có một thớ trên chiều dài 700 feet của dây đồng, ít hơn rất nhiều so với cả đồng LC và nhờ đó tín hiệu âm thanh thay vì phải đi ngang qua ranh giới của các thớ thì sẽ được truyền đi một cách liên tục hơn. Kỹ thuật OCC có thể được thực hiện trên các dây đồng có độ nguyên chất khác nhau, chính vì vậy không phải tất cả dây đồng OCC đều là như nhau.

Một chất liệu quan trọng nữa nhưng ít được sử dụng hơn đó là bạc. Dây loa và dây tín hiệu được làm từ bạc rõ ràng là có chi phí sản xuất đắt hơn so với những dây làm từ chất liệu khác tuy nhiên chúng có rất nhiều ưu điểm. Mặc dù khả năng truyền dẫn của bạc chỉ cao hơn đồng một chút nhưng bạc khi bị oxy hóa vẫn dẫn điện tốt và không gây ra nhiều vấn đề cho tín hiệu âm thanh như đồng oxit. Kỹ thuật kéo dây bằng bạc cũng giống như cách kéo dây đồng.

Tại sao cũng là sợi dây đồng nhưng nó có cái cách truyền dẫn khác nhau rõ rệt

Tại sao cũng là sợi dây đồng, dù là dây nguồn hay dây tín hiệu cũng như dây loa... Dù là của hãng này hay hãng khác, nhiều kiểu dáng khác nhau... nhưng nó có cái cách truyền dẫn khác nhau rõ rệt, nhất là truyền dẫn các tín hiệu âm thanh và càng đi xa thì yếu tố chênh lệch chất lượng càng lớn. 

Bỏ ra các cách chống nhiễu ngoại vi, kết cấu sản xuất thì các sếp cũng phải thấy rằng các kiểu dây đồng nó cho âm thanh khác nhau dù là nhìn về hình thức sợi đồng thì nó giống nhau... Đó chính là cách sắp sếp các phân tử đồng thật tuyệt vời của nhà sản suất dây khét tiếng.

Ngoài việc sản suất và phân phối các loại dây cho thị trường tiêu dùng bình dân cũng như cao cấp thì với 1 hãng lớn, họ cũng thường xuyên nhận được các đơn hàng cực kì chất lượng để phục vụ quốc phòng, hàng không... Trong đó, phục vụ audio hi-end cũng là một yếu tố thực tế và có thị phần nhỏ hơn. 

Các phân tử đồng được sắp sếp như thế nào thì đó là công nghệ đặc biệt của hãng, chúng ta biết rằng để sắp sếp phân tử Cu thật tốt nhất thì đó là sự tinh khiết. Yếu tố đầu tiên và yếu tố quyết định để các phân tử đồng đó càng khít càng tuyệt vời hơn. Người ta sử dụng rất nhiều cách, ví dụ như đông lạnh (-192 độ C) ở một áp suất nào đó cho các sản phẩm đã hình thành. 

Rồi cao cấp và tuyệt vời hơn thì với các sản phẩm đang hình thành trong lò luyện kim, họ có công nghệ cho sản phẩm nguội dần từ trong ra ngoài. Khác hẳn để nguội tự nhiên thông thường: Nguội từ ngoài vào trong, khiến các phân tử đồng lúc cô đặc và nguội lại được sắp sếp với 1 cấu trúc thật sự là tuyệt vời nhất: chắc khít và hầu như không có các thớ xốp bên trong dây đồng hay phụ kiện đồng.

Điều này cộng với công nghệ xi mạ tiên tiến và thiết kế thẩm mỹ công nghiệp nó cho ra đời các sản phẩm thật sự là một ước mơ cho dân chơi audio chúng ta. 

Các sản phẩm hi end này khi thẩm âm trên dàn máy thì nó dứt khoát là sự trình diễn nó khác hẳn hồi nãy nhiều, tất cả các vấn đề tiêu cực đã được sử lí và yếu tố tích cực nổi trội cấp kì.

... Điều này đã làm nên tên tuổi lớn của các hãng nổi tiếng thế giới như Nosdost - Zensati - Furutech - Audiotechnica, Crytal... với các sản phẩm hổ báo.

Với các cách sản xuất thật xuất sắc và đặc biệt này. Để thưởng thúc được hết cái giá trị của sản phẩm... thì quá trình thi công, chế tác cuối cũng nó quyết định sự thành công của một sản phẩm. Các sếp nên nhớ rằng, cuối cùng sau hàng loạt công đoạn máy móc hiện đại thì cũng dùng cách thủ công kết nối cuối cùng mới hình thành sản phẩm để sử dụng. 

Sự kiên nhẫn và khéo léo của người thợ là vô cùng quan trọng

Nó quyết định đến sự thành công hay sập tiệm của cả một thương hiệu lớn trong tư tưởng người tiêu dùng luôn.

Các sếp dùng đây, thiết bị cao cấp thì trong quá trình chế tác phải thật sự biết mình đang làm gì và phải hiểu biết cao hơn về các cách đấu nối chuyên dùng... chứ không phải cứ làm xong đóng điện thấy... có điện, tưởng là đã hi end!

Thường thì sự uyên bác đi đôi với táy máy và vụng về đó là ông nội của sự phá hoại khủng khiếp (mà đau một cái là mấy ông nội không phá đồ mình mà phá đồ... con chuột bạch).

Bình luận